Phần mềm quản lý

Phần mềm quản lý chợ: Hiệu quả và đột phá

phần mềm quản lý chợ, ứng dụng quản lý chợ, giải pháp quản lý chợ, hệ thống quản lý chợ

Bạn có bao giờ tưởng tượng Phần mềm quản lý chợ có thể mang lại hiệu quả và đột phá đến vậy không? Đó chính là chủ đề hấp dẫn mà chúng ta sẽ khám phá trong bài viết ngày hôm nay. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc áp dụng công nghệ vào quản lý chợ đã trở thành một xu hướng không thể phủ nhận. Phần mềm quản lý chợ không chỉ giúp tối ưu hoá hoạt động mà còn tạo ra những cơ hội mới mà trước đây có lẽ chúng ta chỉ tưởng tượng trong giấc mơ. Hãy cùng nhau khám phá xem phần mềm này sẽ mang lại điều gì bất ngờ đến cho ngành thương mại truyền thống!

Sự cần thiết của phần mềm quản lý chợ

Hiện nay, tại các chợ, công tác lưu trữ còn thủ công; hồ sơ, tài liệu lưu trữ từ rất lâu, đã bị cũ, chữ số không rõ ràng…. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động có sự thay đổi của nhân sự quản lý, đơn vị quản lý (thay đổi mô hình quản lý). Do đó, khi cần tra cứu hồ sơ liên quan (như pháp lý chợ, điểm kinh doanh, thương nhân….) mất nhiều thời gian, chưa đáp ứng kịp thời, đầy đủ theo yêu cầu đột xuất của lãnh đạo, chưa có sự thống nhất về số liệu và thông tin giữa các cấp quản lý. Việc báo cáo, thống kê, theo dõi, phân tích, đánh giá tình hình hoạt động chợ qua các giai đoạn phụ thuộc rất nhiều vào công tác lưu trữ hồ sơ, tài liệu giấy… Đồng thời thông tin giữa Ban quản lý các chợ và cơ quan quản lý khó cập nhật kịp thời, nhanh chóng, cũng như việc theo dõi thu chi rất khó khăn.

Việc xây dựng Phần mềm Quản lý chợ không chỉ đơn thuần hỗ trợ tác nghiệp Ban Quản lý chợ trong việc quản lý các tiểu thương tại chợ mà còn giải quyết được nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý, nan quản lý trong công việc như: Quản lý số liệu, tổng hợp số liệu, thống kê báo cáo, kiểm tra đối chiếu dữ liệu, tìm kiếm và tra soát số liệu, giám sát công việc, giám sát các nguồn thu chi của chợ. Thông qua phần mềm quản lý chợ, giúp giảm được thời gian tính toán, tìm kiếm dữ liệu, giảm được sai sót khi nhập liệu, dễ dàng thống kê dữ liệu, và quan trọng hơn phần mềm sẽ giúp minh bạch hóa số liệu, báo cáo.

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ Phòng Kinh tế và Đơn vị quản lý chợ trong việc quản lý, giám sát và điều hành công việc và xử lý các vấn đề được kịp thời.

Nội dung triển khai phần mềm quản lý chợ

Phần mềm quản lý chợ gồm 3 phân hệ:

 • Phần mềm quản lý chợ trên nền tảng trực tuyến (web),
 • Ứng dụng trên thiết bị di động (App mobile) cho Phòng Kinh tế
 • Ứng dụng trên thiết bị di động App mobile cho Thương nhân

Địa điểm triển khai: Phòng Kinh tế và Ban quản lý các chợ trên địa bàn Quận Bình Thạnh (5 chợ) và Quận Phú Nhuận (4 chợ)

Phần mềm quản lý chợ: Hiệu quả và đột phá 1

Các tính năng nổi bật của phần mềm quản lý chợ

PHÒNG KINH TẾ

 • Sử dụng web để theo dõi dữ liệu các chợ trên địa bàn cập nhật lên hệ thống. Được phép, xem, thêm mới, sửa, xóa dữ liệu.
 • Sử dụng app mobile để tra cứu, xem các thông tin chợ, điểm kinh doanh, thương nhân, hợp đồng thuê
 • Thống kê báo cáo về giá cả các mặt hàng định kỳ (theo yêu cầu của Sở Công thương) và tổng hợp nguồn thu chi nhanh chóng và chính xác.
 • Quản lý được dữ liệu tất cả các chợ trên địa bàn

BAN QUẢN LÝ CHỢ

 • Sử dụng web để cập nhật dữ liệu vào hệ thống. Thực hiện báo cáo, xem thông tin chi tiết từng hộ kinh doanh/sạp trong chợ, được sửa/bổ sung một số nội dung đã báo cáo, cập nhật nhưng Phòng Kinh tế phải xem và duyệt dữ liệu.

THƯƠNG NHÂN

 • Sử dụng app mobile để theo dõi thông tin hợp đồng thuê điểm kinh doanh/sử dung dịch vụ tại chợ, thời hạn thuê, xem vị trí điểm kinh doanh trống.
 • Sử dụng app mobile để ghi nhận phản ánh bức xúc, khó khăn với Ban quản lý chợ.

Kết quả đạt được của phần mềm quản lý chợ

Phòng Kinh tế quận Bình Thạnh và Phòng Kinh tế quận Phú Nhuận đã áp dụng “Phần mềm quản lý chợ” và triển khai hướng dẫn sử dụng đến các đơn vị quản lý chợ trên địa bàn, chính thức áp dụng từ tháng 6 năm 2022 đến nay, cụ thể:

 • Thường xuyên phối hợp, kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý chợ cập nhật dữ liệu trong suốt quá trình quản lý chợ trên địa bàn (xây dựng thống nhất lộ trình, thời gian nhập dữ liệu; hàng tháng có văn bản ghi nhận kết quả thực hiện và nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị quản lý chợ việc triển khai thực hiện; mời các đơn vị quản lý chợ họp định kỳ tháng để ghi nhận thông tin, tình hình quản lý và cập nhật vào app quản lý chợ trên địa bàn).
 • Việc triển khai thực hiện và áp dụng “bộ công cụ quản lý chợ” có tác động tích cực trong công tác quản lý hoạt động tại các chợ cũng như góp phần thực hiện kịp thời truy xuất, cung cấp thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại nói chung và công tác quản lý chợ nói riêng tại địa phương.
 • Kết quả đến nay, nhập liệu đạt 100% (pháp lý điểm kinh doanh tại các chợ trên địa bàn), thuận lợi trong việc báo cáo định kỳ hàng tháng và báo cáo giá cả theo tuần.
 • Giúp thống kê, báo cáo các điểm kinh doanh, thương nhân, nguồn thu, nguồn chi, giá cả hàng hóa, tình hình hoạt động chợ,… một cách minh bạch theo ngày/tuần/tháng hoặc theo một khoảng thời gian cụ thể, qua đó, giúp Phòng Kinh tế và Đơn vị quản lý chợ có thể nắm bắt được đầy đủ tình trạng hoạt động của chợ để có những giải pháp phù hợp trong công tác quản lý và phát triển chợ.
 • Giúp thương nhân theo dõi thông tin hợp đồng thuê điểm kinh doanh/sử dụng dịch vụ tại chợ, thời hạn thuê, xem vị trí điểm kinh doanh trống, các khoản nộp, gửi thông tin phản ánh.

Theo bà Chu Vân Hải – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, Phần mềm quản lý chợ là một trong những giải pháp được Sở triển khai nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công. Sau thời gian triển khai thực hiện thí điểm và có kết quả tại quận Phú Nhuận và Bình Thạnh, hiện nay công cụ quản lý chợ đang sẵn sàng được chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu tiếp nhận. Được biết sắp tới đây, Sở sẽ chuyển sang giai đoạn nhân rộng cho các chợ tại quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Dự kiến mô hình sẽ được triển khai rộng rãi cho tất cả các Quận, Huyện và Thành phố Thủ Đức.

Trích dẫn: http://istar.doimoisangtao.vn/ma-so-n2002-bo-cong-cu-quan-ly-cho